Việt Nam Tiếp Thị

danh mục sản phẩm
    ...

KINH NGHIỆM KINH DOANH

Làm thế nào để doanh nghiệp trường tồn?

Làm sao đề doanh nghiệp tồn tại và phát triển một cách bền vững? Doanh nhân xin giới thiệu những chia sẻ của Tiến sĩ Tad Waddington – Giảng viên Đại học Chicago; Giám đốc bộ phận đánh giá hoạt động của Công ty Accenture (Mỹ) trong chuyến làm việc tại TP HCM vừa qua.

 

Tiến sĩ Tad Waddington


Theo thống kê, Việt Nam có gần 600.000 doanh nghiệp được thành lập. Tuy nhiên ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty Thái Hà Books ước chừng, chỉ có khoảng 20% doanh nghiệp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 3. Còn những doanh nghiệp khác thì sao? Nhiều doanh nghiệp đã ra đời chẳng bao lâu rồi biến mất. Số khác sống ngắc ngoải hoặc không định hình rõ khả năng của mình…


Vì những đề dẫn này, câu chuyện của tiến sĩ Tad Waddington đã tạo sự thu hút người nghe bằng những dẫn chứng rất xác thực. Ông cho rằng, để một doanh nghiệp phát triển lâu dài, cần lưu ý 4 căn nguyên gồm: Căn nguyên hiệu quả, căn nguyên vật chất, căn nguyên hình thức; và căn nguyên hệ quả.


Căn nguyên hiệu quả


Theo tiến sĩ Tad, mỗi người, mỗi doanh nghiệp đều có những cơ hội để phát triển. Điều quan trọng là phải biết lựa chọn cơ hội. Khi cơ hội đến, thông thường người ta sẽ cố gắng nắm bắt lấy càng nhiều càng tốt. Ông Tad khuyên các doanh nhân hãy cân nhắc và lựa chọn; không phải là chần chừ, bỏ qua cơ hội mà là lựa chọn những cơ hội tốt nhất. Bằng những con số thống kê, ông cho biết, trung bình mỗi người trong cuộc đời sẽ có khoảng 20 cơ hội lớn. Phải biết chọn lấy cơ hội tốt nhất và đầu tư tốt nhất cho những cơ hội này.


Căn nguyên vật chất


Ông Tad đặt câu hỏi: “Bạn làm việc dựa trên điều gì?” Trả lời câu hỏi này, ông khuyên các doanh nghiệp đừng lo lắng vì hiểu biết của mình hạn hẹp mà hãy biết cách dựa vào chuyên gia để giúp mình giải quyết các vấn đề hóc búa. Thay vì bắt tay ngay vào công việc, hãy tìm hiểu rõ ràng từng vấn đề. Điều đó giúp doanh nghiệp giải quyết công việc nhanh hơn. Ông cũng cho rằng, rất nhiều người mang sẵn định kiến, do vậy đừng bao giờ để trực giác dẫn dắt những quyết định kinh doanh mà hãy phân tích vấn đề và chỉ đến phút cuối mới sử dụng đến trực giác.


Căn nguyên hệ quả


Các doanh nghiệp thường đặt ra cho mình những sứ mệnh, tầm nhìn này nọ, ông Tad đặt câu hỏi: “Tại sao bạn làm như vậy?”. Ông lưu ý các doanh nghiệp rằng nhiều người thích làm việc vì những thứ quan trọng hơn là tiền bạc. Cái dẫn dắt doanh nghiệp đi đến cùng một điều gì đó chính là sự đam mê. Nên tập trung vào nhiệm vụ xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tạo sự gắn kết nội bộ để giúp cho doanh nghiệp mình vững mạnh, tự lực, tự cường.


Căn nguyên hình thức


Điều lý thú là nhiều doanh nghiệp thường xây dựng những kế hoạch cố định. Điều này có tốt không? Tiến sĩ Tad cho rằng, kế hoạch cố định rất cứng nhắc, hãy nghĩ về những tình huống giả định, lập kế hoạch cho điều bạn nghĩ sẽ không xảy ra để tránh hoặc đối phó được những hậu quả không lường trước. Rất nhiều doanh nghiệp nghĩ đến những khả năng thành công nhưng ông Tad thì khuyên doanh nghiệp phải tính đến cả những lúc... thất bại. “Hãy lùi lại phía sau để quan sát sẽ thấy mọi việc rõ ràng hơn”. Cuối cùng, ông kết luận, dù kinh doanh trong bất kỳ lĩnh vực nào, điều cần nhớ nằm trong 6 chữ “First Think, Then Act, Do Both” (Suy nghĩ trước, Sau đó hành động; Vừa suy nghĩ vừa hành động).


Một điều lý thú khác mà Tiến sĩ Tad chia sẻ chính là lời khuyên: “Đừng bao giờ giết đối thủ cạnh tranh”. Theo tiến sĩ Tad, thay vì nghĩ cách giết đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp nên nghĩ đến chuyện chăm sóc khách hàng sao cho tốt nhất, bởi nếu chăm chú vào chuyện giết nhau, có thể sau đó cả hai cùng chết. Theo ông, có cách khác là tránh đối thủ cạnh tranh và tập trung cải tiến sản phẩm, làm hài lòng khách hàng.


Tất cả những lời khuyên của tiến sĩ Tad Waddington được đúc kết từ hơn 20 năm làm việc, giảng dạy và nghiên cứu các doanh nghiệp ở Mỹ, châu Á, châu Âu. Đó là lý do vì sao cuốn sách do ông viết “Lasting contribuition” (Cống hiến trường cửu) đã được giáo sư James E. Schrager, Khoa chiến lược kinh doanh, Đại học Chicago nhận xét: “Cuốn sách này nên là sách gối đầu giường cho tất cả nhà quản trị cao cấp ở khắp mọi nơi trên thế giới”.

 

Nguồn: Báo Doanh nhân


   

Lượt xem: 1087